Những điều cần biết về quy trình đánh bóng kim loại

Máy đánh bóng sản phẩm nhỏ dạng bàn quay ADV-201

Những điều cần biết về quy trình đánh bóng kim loại

Trong cuộc sống thường ngày, không quá khó để chúng ta bắt gặp những món đồ, những sản phẩm làm từ kim loại. Và chắc chắn nhiều người đã không ít lần thắc mắc tại sao những món đồ kim loại lại có một vẻ bề ngoài sáng bóng như vậy? Để cho ra đời một sản phẩm kim loại có bề mặt mịn và sáng như vậy, nó sẽ phải trải qua công đoạn đánh bóng kim loại nào?. Vậy quy trình đánh bóng kim loại gồm những bước nào và mục đích của nó là gì?

Đánh bóng kim loại là gì?

Máy đánh bóng sản phẩm dạng chảo ADV-601

Đánh bóng kim loại là công đoạn cuối cùng trong quá trình chế tác ra sản phẩm làm từ kim loại. Bằng cách sử dụng các vật rắn hoặc mềm để tác động lên bề mặt của kim loại, chúng sẽ cho ra thành quả cuối cùng là những sản phẩm mịn và bóng, sáng.

Vào thế kỷ thứ 20 cho đến những năm đầu thế kỷ 21, thông thường việc đánh bóng kim loại đều được thực hiện thủ công. Người ta sẽ phải dùng chính lực từ tay của mình để thực hiện. Việc này không chỉ tốn nhiều thời gian và công sức, mà hiệu quả đánh bóng cũng không cao.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, quy trình đánh bóng kim loại đã được công nghiệp hóa. Thay vì làm thủ công, con người đã chế tạo ra hệ thống máy móc hiện đại. Từ đó, năng suất công việc cao hơn và chất lượng sản phẩm cũng tốt hơn rất nhiều.

Mục đích của quy trình đánh bóng kim loại

Hầu hết các sản phẩm làm từ kim loại sau khi chế tạo sau vẫn còn vẻ thô sơ, thiếu tính thẩm mỹ do bề mặt sần sùi nguyên gốc. Do đó, quy trình đánh bóng các sản phẩm kim loại ra đời thực chất chính là mang lại vẻ hoàn hảo cuối cùng trước khi đưa chúng ra thị trường.

Nhờ có quy trình này, các sản phẩm kim loại được tiêu thụ thường có tính thẩm mỹ cao, bề mặt mịn, sáng và bóng. Cũng chính nhờ vậy mà giá thành của các sản phẩm sau khi đánh bóng sẽ cao hơn và có tính cạnh tranh tốt hơn trên thị trường so với những sản phẩm không được đánh bóng.

Máy đánh bóng sản phẩm nhỏ dạng bàn quay ADV-201

Các bước trong quy trình đánh bóng kim loại

Thông thường, trong một quy trình đánh bóng kim loại, người ta sẽ phải thực hiện tuần tự theo 3 bước cơ bản sau đây:

Bước thứ nhất: đánh bóng thô (bào mòn bề mặt)

Các sản phẩm kim loại sau khi chế tạo thành các hình dạng khác nhau nhưng vẫn còn tồn tại những vết gồ lên hay bề mặt còn sần sùi của chất kim loại ban đầu. Hay sẽ có một số sản phẩm còn tồn tại những góc sắc cạnh, có thể nguy hiểm với người dùng. Chính vì thế, bước đầu tiên trước khi thực hiện đánh bóng đó chính là bào mòn bề mặt.

Để bào mòn bề mặt, người ta thường sử dụng các loại chất liệu như đá hay bánh mài, giáp thô để tác động lên bề mặt kim loại. Tuy nhiên nếu chỉ sử dụng những chất liệu này sẽ không hiệu quả mà phải kết hợp với các dung dịch đánh mòn chuyên dụng.

Bước thứ hai: đánh bóng trung (làm mịn bề mặt)

Sản phẩm kim loại sau khi trải qua bước bào mòn bề mặt đã có một độ phẳng, nhẵn nhất định. Chính vì thế, trong bước này, người thực hiện chỉ đơn giản là sử dụng thêm các liệu như phớt nỉ để hoàn thiện phần làm mịn cho bề mặt.

Thông thường, bước làm mịn và bước bào mòn sẽ được thực hiện liên tiếp với nhau. Chính vì thế, ở nhiều cơ sở sản xuất, hai bước này sẽ được gộp lại làm một.

Máy đánh bóng sản phẩm nhỏ dạng bàn quay ADV-201

Bước cuối cùng: đánh bóng tinh (làm bóng bề mặt)

Đây chính là công đoạn cuối cùng trong quy trình đánh bóng đồ vật làm từ kim loại. Trong công đoạn này, người ta sẽ sử dụng những bánh vải mềm để gắn vào những thiết bị đánh bóng. Đồng thời, họ sẽ sử dụng kết hợp với các chất sáp để hiệu quả đánh bóng tốt hơn. Không những thế, nó còn giúp các sản phẩm kim loại hạn chế được sự oxy hóa trên bề mặt sau một thời gian sử dụng.

Hầu hết, quy trình đánh bóng tinh hiện nay đều được thực hiện bởi thiết bị máy móc. Do đó, người ta có thể làm bóng sản phẩm ở nhiều mức độ khác nhau, tùy vào nhu cầu.

Những nguyên liệu, chất liệu sử dụng để đánh bóng kim loại

Hiện nay, một số nguyên liệu được sử dụng chính để đánh bóng kim loại là các loại đá hay bi đánh bóng, các miếng cắt của bánh mài, nhám. Và để đánh bóng tinh người ta có thể sử dụng lơ, phớt và các bánh vải mềm.

Để hiệu quả đánh bóng tốt hơn, người ta sẽ kết hợp sử dụng thêm những dung dịch chuyên dụng. Ví dụ như những dung dịch làm bóng, dung dịch tẩy rửa, chống oxy hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *