Chất đánh bóng kim loại – ưu điểm và công dụng trong đánh bóng kim loại

Chất đánh bóng kim loại – ưu điểm và công dụng trong đánh bóng kim loại

Một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong ngành công nghiệp xử lý bề mặt đó là chất đánh bóng kim loại. Khi kết hợp với các loại máy đánh bóng, chất đánh bóng kim loại sẽ góp phần làm sạch bề mặt kim loại, giúp đẩy nhanh quá trình đánh bóng, làm cho bề mặt kim loại đạt được độ bóng đều, nhanh chóng và có hiệu quả cao.

Chất đánh bóng kim loại là gì?

Chất đánh bóng kim loại là một hợp chất hóa học chuyên dụng, hỗ trợ trong xử lý bề mặt kim loại và đánh bóng hoàn thiện sản phẩm. Chất đánh bóng kim loại đều có dạng lỏng, cách sử dụng dễ dàng, dùng để làm sạch trước, trong và sau quá trình đánh bóng.

Do đặc tính của từng sản phẩm kim loại như: sắt, nhôm, inox, hợp kim kẽm… mà có những chất đánh bóng khác nhau, phù hợp với từng đặc tính chất liệu đánh bóng. Khi đánh bóng các sản phẩm thì tùy vào đặt tính của  kim loại, công dụng của chất đánh bóng và tính năng của máy đánh bóng mà kết hợp làm sao cho chính xác, đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Ưu điểm và công dụng của chất đánh bóng kim loại

Ưu điểm của chất đánh bóng kim loại:

Việc xử lý, đánh bóng kim loại trước đây đều được làm thủ công. Với phương pháp đánh bóng thủ công thì sẽ có chi phí ban đầu sẽ thấp, vật tư đơn giản, dễ tìm tuy nhiên hạn chế của phương pháp này khá nhiều. Khi đánh bóng thủ công người thợ đánh bóng sẽ phải tiếp xúc với bụi kim loại độc hại gây tác hại lớn đến sức khỏe, đặc biệt là hệ hô hấp. Thêm đó là năng suất, sản lượng đánh bóng kim loại bằng thủ công thấp, chất lượng không đồng đều, khó đáp ứng sản lượng và chất lượng.

Việc sử dụng chất đánh bóng kim loại đã khắc phục hoàn thoàn nhược điểm của đánh bóng kim loại thủ công. Chất đánh bóng kim loại an toàn cho người sử dụng và môi trường, không gây ra hiện tượng ăn mòn, cháy nổ, thân thiện với môi trường do tự phân hủy và không đòi hỏi quá cao về cách bảo quản. Thêm nữa, việc sử dụng chất đánh bóng sẽ giúp tăng năng suất lao động, tăng chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả cao trong sản xuất.

Công dụng của chất đánh bóng kim loại:

Khi kết hợp với máy đánh bóng rung, máy xóc rung, vật liệu đánh bóng, chất đánh bóng kim loại cùng với độ rung, lắc của máy với phương pháp rung, đánh bóng li tâm, lồng quay tạo sự cọ sát, nhào trộn khiến bề mặt kim loại được làm sạch và sáng bóng. Chính bởi sự tác động của hóa chất khiến quá trình đánh bóng được diễn ra nhanh chóng, tạo độ nhẵn mịn cho sản phẩm một cách hiệu quả, tối ưu nhất.

Máy đánh bóng sản phẩm dạng đĩa CNC ADV-608

Sử dụng chất đánh bóng như thế nào?

Chất đánh bóng kim loại thường được dùng kết hợp với máy đánh bóng kim loại. Thông thường quy trình đánh bóng kim loại sẽ được diễn ra theo từng bước như sau:

Làm sạch vật tư dùng để đánh bóng

Tẩy rửa, làm sạch bề mặt sản phẩm cần đánh bóng

Cho chất đánh bóng, vật tư mài mòn cùng sản phẩm vào đánh bóng

Lấy sản phẩm và làm sạch với nước

Sấy khô sản thẩm.

Khi thực hiện quy trình đánh bóng sản phẩm nên lấy lượng vừa đủ chất đánh bóng theo quy chuẩn, tỉ lệ được khuyến cáo từ NCC hoặc NSX của từng loại chất và sản phẩm cần đánh bóng. Nếu cho quá nhiều dung dịch đánh bóng kim loại sẽ dẫn đến lãng phí, nhưng nếu cho quá ít chất đánh bóng thì quá trình thực hiện sẽ không đảm bảo được chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *